Cách làm món tôm rang nước cốt dừa

Tôm rang nước cốt dừa là món ăn gia đình hấp dẫn với hương vị đậm đà từ hòa quyện giữa tôm tươi và nước cốt dừa thơm ngon. Món này không chỉ đơn giản trong cách chuẩn bị mà còn mang lại cảm giác ấm cúng cho bữa ăn hàng ngày. Khám phá cách kết hợp các nguyên liệu đơn giản để tạo ra một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm món tôm rang nước cốt dừa

  • 100ml nước cốt dừa
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • Ớt, tỏi, hành tím, hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, nước mắm, ớt bột

Cách làm tôm rang nước cốt dừa

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chọn được những con tôm tươi ngon, có kích thước vừa phải, bạn hãy chuẩn bị một tô nước và pha thêm ½ muỗng canh muối vào khuấy đều.

Tiến hành cắt bỏ đầu, râu tôm.

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 1
Ảnh minh họa cắt đầu tôm

Lấy phần chỉ trên lưng tôm

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 2
Ảnh minh họa lấy chỉ trên lưng tôm

Cho tôm vào tô nước muối và rửa sơ qua rồi rửa lại với nước sạch khoảng hai nước.

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 3
Ảnh minh họa rửa tôm với nước muối

Sau đó cho toàn bộ tôm ra rỗ để ráo nước và chuẩn bị ướp.

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 4
Ảnh minh họa để tôm ra rổ ráo nước chuẩn bị ướp gia vị

Phần ớt tươi, tỏi và hành thì lần lượt băm nhỏ.

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 5
Ảnh minh họa hành, tỏi, ớt băm nhuyễn

Hành lá cắt khúc tầm 2cm hoặc thái nhỏ tùy theo ý thích, chúng tôi cắt 1cm

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 6
Ảnh minh họa cắt hành lá

Bước 2 Ướp tôm

Đảo đều phần tôm đã sơ chế và làm sạch cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu điều (hoặc có thể thay thế bằng dầu ăn), 1 muỗng canh hỗn hợp băm nhuyễn ớt tươi, tỏi và hành tím.

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 7
Ảnh minh họa ướp tôm để làm tôm rang nước cốt dừa

Ướp tôm trong khoảng 15 phút để ngấm hết gia vị.

Bước 3 Rang tôm với nước cốt dừa

Cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, đợi dầu nóng thì cho thêm ½ muỗng canh hỗn hợp băm nhuyễn gồm ớt tươi, tỏi và hành tím lên đảo cùng cho đến khi có mùi thơm và chuyển vàng.

Tiếp tục cho phần tôm đã ướp vào chảo, để bếp ở mức lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi tôm chín đều và chuyển sang màu đỏ. Sau đó cho 100ml nước cốt dừa và ½ muỗng canh đường vào, để lửa nhỏ tiếp tục xào đều để nước cốt dừa ngấm vào thịt tôm và nấu trong khoảng 10 phút .

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 8
Ảnh minh họa tôm rang nước cốt dừa lên chảo

Bước 4 Thành phẩm

Cho thêm một ít hành lá đã cắt nhỏ lên món ăn và thưởng thức tôm rang nước cốt dừa thơm lừng béo ngậy cực kỳ hấp dẫn.

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 9
Ảnh minh họa tôm rang nước cốt dừa thành phẩm

Thưởng thức

Sự kết hợp của tôm rang đậm đà, thịt dai dai cùng nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ làm nên một món ăn cực kỳ mới lạ, hấp dẫn. Đặc biệt không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đủ năng lượng, vitamin và dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe.

Tôm rang nước cốt dừa cực kỳ thích hợp để ăn kèm cơm trong những bữa ăn thường ngày. Cả gia đình chắc chắn đều sẽ thích mê món ăn này.

Cách làm món tôm rang nước cốt dừa 10
Ảnh minh họa tôm rang nước cốt dừa dùng cùng cơm trắng

Thưởng thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *