Tôm rang nước cốt dừa là món ăn gia đình hấp dẫn với hương vị đậm đà từ hòa quyện giữa tôm tươi và nước cốt dừa thơm ngon. Món này không chỉ đơn giản trong cách chuẩn bị mà còn mang lại cảm giác ấm cúng cho bữa ăn hàng ngày. Khám phá cách kết hợp các nguyên liệu đơn giản để tạo ra một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu làm món tôm rang nước cốt dừa
-
600g tôm bạc
-
100ml nước cốt dừa
-
2 muỗng canh dầu ăn
-
1 muỗng canh dầu điều
-
Ớt, tỏi, hành tím, hành lá
-
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, nước mắm, ớt bột
Cách làm tôm rang nước cốt dừa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chọn được những con tôm tươi ngon, có kích thước vừa phải, bạn hãy chuẩn bị một tô nước và pha thêm ½ muỗng canh muối vào khuấy đều.
Tiến hành cắt bỏ đầu, râu tôm.
Cho tôm vào tô nước muối và rửa sơ qua rồi rửa lại với nước sạch khoảng hai nước.
Sau đó cho toàn bộ tôm ra rỗ để ráo nước và chuẩn bị ướp.
Phần ớt tươi, tỏi và hành thì lần lượt băm nhỏ.
Hành lá cắt khúc tầm 2cm hoặc thái nhỏ tùy theo ý thích, chúng tôi cắt 1cm
Bước 2 Ướp tôm
Đảo đều phần tôm đã sơ chế và làm sạch cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu điều (hoặc có thể thay thế bằng dầu ăn), 1 muỗng canh hỗn hợp băm nhuyễn ớt tươi, tỏi và hành tím.
Ướp tôm trong khoảng 15 phút để ngấm hết gia vị.
Bước 3 Rang tôm với nước cốt dừa
Cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, đợi dầu nóng thì cho thêm ½ muỗng canh hỗn hợp băm nhuyễn gồm ớt tươi, tỏi và hành tím lên đảo cùng cho đến khi có mùi thơm và chuyển vàng.
Tiếp tục cho phần tôm đã ướp vào chảo, để bếp ở mức lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi tôm chín đều và chuyển sang màu đỏ. Sau đó cho 100ml nước cốt dừa và ½ muỗng canh đường vào, để lửa nhỏ tiếp tục xào đều để nước cốt dừa ngấm vào thịt tôm và nấu trong khoảng 10 phút .
Bước 4 Thành phẩm
Cho thêm một ít hành lá đã cắt nhỏ lên món ăn và thưởng thức tôm rang nước cốt dừa thơm lừng béo ngậy cực kỳ hấp dẫn.
Thưởng thức
Sự kết hợp của tôm rang đậm đà, thịt dai dai cùng nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ làm nên một món ăn cực kỳ mới lạ, hấp dẫn. Đặc biệt không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp đủ năng lượng, vitamin và dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe.
Tôm rang nước cốt dừa cực kỳ thích hợp để ăn kèm cơm trong những bữa ăn thường ngày. Cả gia đình chắc chắn đều sẽ thích mê món ăn này.