Bánh tôm rất đa dạng và phong phú, vì tôm là một trong những nguyên liệu phổ biến và hấp dẫn trong ẩm thực, không chỉ dành cho các món hải sản mà còn có thể được kết hợp để tạo ra những loại bánh ngon tuyệt vời. Dưới đây là 7 loại bánh sáng tạo mà bạn có thể làm từ tôm tươi, từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách thực hiện chi tiết.
Bánh Tôm Việt Nam (Bánh Tôm Hồ Tây)
Nguyên liệu:
-
500 gr tôm đất
-
200 gr bột mì
-
100 gr bột gạo hoặc bột năng
-
50 gr bột chua
-
2 quả trứng
-
250 gr nước
-
200 gr khoai lang
-
1 muỗng cafe bột nghệ
-
Đường, muối, giấm, nước mắm
-
Tỏi ớt băm nhỏ
Cách làm:
Bước 1
Ủ bột chua
-1 muỗng canh bột nở khô
-1 muỗng canh bột mỳ
-1 muỗng cafe đường
-3 muỗng canh nước ấm 45độC
Các bạn trộn đều hỗn hợp trên rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để chỗ ấm cho men chua sủi bọt lên là được.
Ủ bột bánh tôm
Bạn cho bột mì, bột năng , bột chua, trứng, nước và 1muỗng cafe muối,1muỗng cafe đường vào tô to quậy đều để bột không bị vón cục, xong lấy màng bọc thực phẩm bọc khín để chỗ ấm ủ cho bột nở gấp đôi ( khoảng 1 đến 2 tiếng) tuỳ theo thời tiết.
Khoai lang các bạn cắt sợ nhỏ vừa rồi ngâm nước vôi trong hoặc nước muối loãng để khoai được trắng và khi chiên được giòn hơn.
Bước 4
Khi bột đã nở đủ độ các bạn vớt khoai lang ra để cho ráo hoặc lấy khăn thấm cho khô khoai rồi mới trộn vào bột cho đều cho thêm 1 muỗng cafe bột nghệ.
Bước 5
Các bạn rửa sạch tôm và cắt bớt râu tôm rồi ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm,1/2 muỗng cafe tiêu và 1 muỗng cafe bột tỏi, các bạn có thể để tôm sống để vào bột lúc chiên, nhưng muốn tạo hình đẹp thì xào qua cho con tôm co lại để tạo hình trái tim trên bánh tôm.
Bước 6
Các bạn cho dầu ăn vào chảo đợi cho dầu nóng các bạn cho khuôn làm bánh tôm vào dầu nóng một lúc để khi cho bột vào không bị dính khuôn, xong các bạn cho bột và khoai đã trộn dàn mỏng đều ra khuôn để tôm lên trên rồi cho vào chảo dầu chiên vàng giòn ,lúc này các bạn hạ nửa vừa để bánh có độ giòn và vàng đẹp. Các bạn có thể chiên hai lửa, có nghĩa là lần đầu chiên hơi vàng và lúc nào ăn ta chiên lần nữa cho giòn.
Vậy là các bạn có một món bánh tôm Hồ Tây giòn rụm tại nhà .
Bước 7
Làm dưa chua
Đu đủ xanh hoặc xu hào, cà rốt để làm dưa chua, các bạn cắt lát mỏng vừa ăn bóp muối nhẹ tay xong rửa sạch để cho ráo rồi cho giấm, đường và chút muối trộn đều để khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho dưa ngấm có độ giòn và hơi chua ngọt.
Bước 8
Làm nước mắm chấm bánh tôm gồm có:
-Nước mắm
-Giấm
-Đường
-Tỏi ớt băm nhỏ
-Nước ấm( đã nấu sôi)
Pha nước mắm với tỉ lệ : 0,5 lit nước, 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh đường,3 muỗng canh nước mắm ngon. Khi nào ăn cho thêm ớt và tỏi băm.
Bánh tôm hồ tây thường được thưởng thức với nước mắm pha chua ngọt hoặc nước chấm ớt. Đây là một món ăn ngon và độc đáo từ văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Bánh Tôm Hàn Quốc (Haemul Pajeon)
Nguyên liệu:
- 300g tôm
- 200g bột mì
- 1 củ hành tây lớn
- 100g rau mầm
- Hành lá
- Dầu ăn
Cách làm:
- Chuẩn bị tôm, hành tây và rau mầm bằm nhỏ.
- Trộn tôm, hành tây, rau mầm với bột mì và nước lọc để tạo thành hỗn hợp.
- Rưới dầu ăn vào chảo, đặt hỗn hợp lên chảo và chiên cho đến khi vàng giòn.
Bánh tôm khoai môn (Bánh tôm khoai lang):
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: khoảng 300-400g
- Khoai môn (khoai lang): 2 củ trung bình
- Bột gạo: khoảng 100g
- Bột mì: khoảng 50-70g
- Hành lá: 2-3 cây
- Tiêu, muối: theo khẩu vị
- Dầu ăn: để chiên bánh, lượng cần phụ thuộc vào phương pháp chiên (có thể là khoảng 500ml)
Cách làm:
- Làm sạch tôm và băm nhỏ.
- Làm sạch và bóc vỏ khoai môn, sau đó giã nát.
- Trộn tôm với khoai môn đã giã nát, thêm vào đó bột gạo, bột mì, hành lá cắt nhỏ, tiêu, muối và các gia vị khác theo khẩu vị.
- Đem hỗn hợp này chiên trong dầu nóng cho đến khi bánh tôm chín vàng và giòn.
Bánh tôm khoai môn thường được thưởng thức với nước mắm pha chua ngọt hoặc nước chấm ớt. Đây là một món ăn ngon và độc đáo từ văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Bánh Cống Miền Tây
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 500g
- Tôm tươi: 300g (có thể thay đổi theo khẩu vị)
- Thịt heo xay nhỏ: 200g
- Mạch nha đá (hoặc nấm bào hoặc nấm mèo): 100g
- Hành lá: 2 cọng
- Hành tím: 1 củ nhỏ
- Tiêu, muối: Theo khẩu vị
- Dầu ăn: để chiên
Cách làm:
- Làm sạch tôm, nấm và hành. Băm nhỏ tôm và hành lá. Nấm hoặc mạch nha đá được băm nhỏ hoặc xắt nhỏ.
- Trộn bột gạo với nước để tạo thành hỗn hợp bột có độ nhớt vừa đủ.
- Trộn tôm, thịt heo, nấm, hành lá, hành tím, tiêu, muối với nhau để tạo thành nhân.
- Đặt một lượng nhỏ bột gạo lên phần đáy của khuôn bánh cống, sau đó thêm một lượng nhỏ nhân lên trên.
- Phủ lớp bột gạo lên trên nhân để đóng kín.
- Chiên bánh trong dầu nóng cho đến khi bánh vàng đều.
Bánh cống thường được thưởng thức cùng với nước mắm pha chua ngọt hoặc nước chấm ớt. Đây là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực miền Nam Việt Nam.
Bánh Xèo Tôm Thịt
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 500g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Tôm tươi: 300g
- Thịt heo hoặc thịt ba chỉ: 200g
- Mạch nha đá hoặc nấm: 100g
- Hành lá: 2 cọng
- Hành tím: 1 củ nhỏ
- Rau sống: lá rau thơm, rau sống (rau điều, xà lách, rau mầm, rau răm, …), dưa leo, cà rốt, ớt
- Tiêu, muối: Theo khẩu vị
- Dầu ăn: để chiên
Cách làm:
- Làm sạch tôm, thịt và các loại rau cần dùng. Băm nhỏ tôm, thịt, mạch nha đá và hành lá. Hành tím cắt nhỏ.
- Trộn bột gạo với nước cốt dừa, tiêu, muối để tạo thành hỗn hợp bột lỏng có độ đặc vừa đủ.
- Trộn tôm, thịt, mạch nha đá, hành lá, hành tím với nhau để tạo thành nhân.
- Chiên nhân trong chảo cho đến khi chín vàng.
- Chiên bánh xèo trên chảo nóng, sau đó thêm nhân vào một nửa chiếc bánh, gấp lại để tạo hình nửa tròn.
- Chiên bánh xèo cho đến khi bánh vàng đều.
Bánh xèo thường được thưởng thức cùng với nước mắm pha chua ngọt hoặc nước chấm ớt. Đây là một món ăn phổ biến và ngon miệng trong ẩm thực miền Nam Việt Nam.
Bánh Mì Tôm
Nguyên liệu:
- 300g tôm tươi
- 4 ổ bánh mì
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- Xà lách, rau mùi
- Mayonnaise và nước sốt ớt (tùy chọn)
Cách làm:
- Làm sạch tôm và chiên giòn.
- Chuẩn bị các nguyên liệu rau và cắt nhỏ.
- Cắt bánh mì ra làm hai phần và chuẩn bị để lắp đặt.
- Bố trí tôm, cà rốt, cải trắng, xà lách và rau mùi lên bánh mì.
- Thêm mayonnaise và nước sốt ớt theo khẩu vị riêng.
Bánh Bột Lọc Tôm
Nguyên liệu:
- 300g tôm tươi
- 200g bột nếp
- 100g bột gạo
- Hành phi, tiêu, muối
- Lá chuối
Cách làm:
- Làm sạch tôm và cắt nhỏ.
- Trộn bột nếp với bột gạo và nước để tạo thành hỗn hợp nhão.
- Cho tôm vào từng viên bột nhỏ, sau đó hấp trong khoảng 10-15 phút.
- Khi bánh đã chín, thêm hành phi và tiêu lên trên và thưởng thức.
Với những công thức đơn giản này, bạn có thể tạo ra những loại bánh tôm ngon miệng và độc đáo, phục vụ cho bất kỳ dịp nào từ bữa ăn gia đình đến tiệc tùng bạn bè. Hãy thử ngay và khám phá hương vị tuyệt vời của tôm qua các loại bánh này!