Để làm được món khô cá kèo ngon và đảm bảo vệ sinh, ta cần phải chú ý đến việc chọn cá kèo tươi và chế biến khô đúng cách. Dưới đây là các bước chi tiết hướng dẫn cách làm khô cá kèo theo các phương pháp truyền thống và ướp các loại gia vị khác nhau:
- Link 1
- Link 2
- Link 3
Cách chọn cá kèo tươi.
Cá còn sống, thân cá suông, thon dài và tròn đều. Phần sống lưng có màu nâu, xám ánh bạc, phần bụng có màu trắng. Không chọn những con mắt đã bị đục, khi cầm lên thấy mềm nhũn.
- Xem chi tiết sản phẩm Cá kèo tưới Tại Đây.
Các cách khử mùi tanh cá kèo.
Cách 1: Ngâm với nước vo gạo khoảng 7 phút, rửa lại nước sạch.
Cách 2: Ngâm với nước gừng giã nhuyễn khoảng 7 phút, rồi rửa lại với nước.
Cách 3: Dùng giấm, rượu trắng hoặc nước cốt chanh để rửa cá và rửa lại nước sạch.
Cách 4: Làm sạch cá trong nước muối pha loãng.
Cách làm khô cá kèo truyền thống.
- Gìa vị làm khô: Muối
- Cách chế biên:
Bước 1: Cho muối hột vào cá kèo, xóc đều, đều yên 30 phút để cá ra hết nhớt.
Bước 2: Xả cá kèo lại nước lạnh thật sạch.
Bước 3: Để nguyên con phơi ngoài nắng cho khô lại là xong.
- Xem chi tiết sản phẩm Khô cá kèo truyền thống Tại Đây.
Cách làm khô cá kèo ướp tỏi ớt.
- Gia vị làm khô: Tỏi, ớt, muối, đường, bột ngọt
- Cách chế biến khô cá kèo ướp tỏi ớt:
Bước 1: Sơ chế cá – Cho cá kèo vào bao nilon để có thể sơ chế cá được sạch dễ dàng hơn, thêm muối, xóc đều rồi rửa sạch nhiều lần với nước.
Để cá trong rổ rồi rửa cá với nước sạch, xong xóc nhẹ rổ cá cho ráo nước và loại bỏ hoàn toàn chất dơ.
Bước 2: Uớp cá – Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát. Cho ớt, tỏi vào một cái cối giã nhuyễn..
Sau khi giã xong, bỏ hỗn hợp trên vào thau đựng cá kèo, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều cá và gia vị với nhau. Ướp khoảng từ 5 đến 6 tiếng để cá thấm rồi đem đi phơi.
Bước 3: Phơi cá – Đem cá kèo ra ngoài nắng phơi, dùng một cái rổ để cá kèo lên phơi tầm 2 đến 3 tiếng thì bạn lật mặt cá kèo lại.
Phơi nắng cá kèo khoảng 1 ngày rưỡi đến khi cá khô, săn lại là hoàn thành.
- Xem chi tiết sản phẩm Khô cá kèo ướp tỏi ớt Tại Đây.
Cách làm khô cá kèo ướp nước mắm.
- Gia vị làm khô: nước mắm
- Cách làm khô cá kèo ướp nước mắm:
Bước 1: Sơ chế cá – Cá kèo rửa sạch với muối hoặc tro bếp để hết nhớt. Xả lại nước lạnh thật sạch, để ráo.
Bước 2: Uớp cá – Ứớp cá kèo theo tỷ lệ 1kg cá kèo – 40ml nước mắm trong 30 phút.
Bước 3: Phơi cá – Phơi cá kèo qua vài nắng đến khi khô lại là được.
- Xem chi tiết sản phẩm Khô cá kèo ướp nước mắm Tại Đây.
Cách làm khô cá kèo ướp muối tây ninh.
- Gia vị làm khô: muối Tây Ninh và bột ngọt
- Cách làm khô cá kèo ướp muối tây ninh:
Bước 1: Sơ chế cá – Cá kèo rửa sạch với muối hoặc tro bếp để hết nhớt. Xả lại nước lạnh thật sạch, để ráo.
Bước 2: Uớp cá – Ướp cá kèo theo tỷ lệ 1kg cá kèo – 25g muối Tây Ninh – 1 muỗng canh bột ngọt trong 90 phút.
Bước 3: Phơi cá – Đem cá kèo phơi khô qua vài nắng là xong.
- Xem chi tiết sản phẩm Khô cá kèo ướp muối tây ninh Tại Đây.
Cách làm khô cá kèo ướp tiêu đường.
- Gia vị làm khô: tỏi, tiêu xay, đường, nước mắm, bột ngọt và bột ớt.
- Cách làm khô cá kèo ướp tiêu đường:
Bước 1: Sơ chế cá – Dùng muối hột hoặc tro bếp làm sạch nhớt cá kèo. Rửa sạch nhiều lần qua nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Uớp cá – Ướp cá kèo theo tỷ lệ 1kg cá kèo – 1 muỗng canh tỏi – 1 muỗng canh tiêu xay – 1 muỗng canh đường – 2 muỗng canh nước mắm – ½ muỗng canh bột ngọt – ½ muỗng canh ớt bột trong 1 giờ.
Bước 3: Phơi cá – Xỏ cá kèo qua dây hoặc phơi trên rổ cho đến khi khô hoàn toàn là được.
- Xem chi tiết sản phẩm Khô cá kèo ướp tiêu đườn Tại Đây.
- Sản phẩm được nếu trong bài viết: